Part 1 trong phần thi TOEIC Listening với nội dung nhìn tranh minh họa và miêu tả. Theo đề mới hiện hành, đề thi này được coi là phần khá khó khăn để ăn điểm với nhiều "bẫy" khiến nhiều người bị mất điểm đáng tiếc. Trong bài viết này, IMAP Pro sẽ hướng dẫn các thủ thuật giúp bạn tránh được bẫy trong bài thi Listening part 1 của kỳ thi TOEIC.


Trước khi bắt đầu học các mẹo thi TOEIC Listening part 1, hãy chắc rằng các bạn đã nắm rõ cấu trúc bài thi và phương pháp học phần này. Nếu bạn chưa hiểu rõ cũng đừng lo lắng, bạn hãy xem video này để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết nhé:

>>> Hoặc bạn có thể thử sức với: 100 BÀI TEST TOEIC PART 1 HAY NHẤT (có đáp án)

Và bây giờ chúng ta đã sẵn sàng sở hữu các mẹo các bẫy trong bài thi nghe TOEIC part 1:

#1: Các bẫy thường xuất hiện trong bài thi TOEIC part 1

Bẫy #1: Đáp án rõ ràng là sai nhưng lại chứa từ khóa liên quan tới hình Bẫy #4: Tranh có người nhưng các đáp án chỉ nói về vật
Bẫy #2: Từ đồng âm - khác nghĩa gây khó khăn, không biết chọn từ nào Bẫy #5: Từ có âm đọc gần giống nhau
Bẫy #3: Hình là số ít nhưng đáp án là số nhiều Bẫy #6: Hình có yếu tố gây sao nhãng, dễ mất tập trung, suy diễn

Trong quá trình làm bài thi nghe, các bạn cần tập trung để ý những “bẫy” này, cố gắng tránh những nhầm lẫn đáng tiếc do nhầm bẫy của đề. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích từng loại bẫy và mẹo làm bài sao cho điểm số cao nhất.

Bẫy 1: Đáp án rõ ràng là sai nhưng lại chứa từ khóa liên quan tới hình

A. He is washing the cow

B. He is petting the animal.

C. He is running around the barn.

D. He is going over the fence.

Đáp án bẫy là đáp án: A. Đáp án A có chứa từ cow mang nghĩa con bò. Và trong hình ảnh trên ta cũng có thấy có con bò, nhưng hành động trong ảnh đâu phải là washing, cho nên đáp án này là không chính xác.

➨ Mẹo tránh bẫy: Không nên vội vàng nghe thấy 1 từ khóa rồi chọn luôn, vì rất có thể đây là bẫy. Cần phải xem xét hành động đi kèm có chính xác hay không.

Bẫy 2: Từ đồng âm - khác nghĩa gây khó khăn, không biết chọn từ nào

A. He’s watching the plane

B. He’s looking at his watch

C. He’s handing the man his bag

D. He’s wearing a plain jacket

Đáp án bẫy là đáp án A. Đáp án này có động từ watch (có nghĩa là xem) đồng âm với từ watch (mang nghĩa đồng hồ). Vì vậy nhiều bạn khi nghe thấy có từ "watching" đã chọn đáp án A.

➨ Mẹo tránh bẫy:

Quan sát kỹ bức tranh xem có những chủ thể nào, hành động ra sao.

Nên trau dồi từ vựng, đặc biệt là các từ đồng âm để có thể tư duy dễ dàng khi gặp bẫy kiểu này.

Bẫy 3: Hình là số ít nhưng đáp án là số nhiều

A: The laptop is turned on.
B: The mugs are placed next to the book.
C: The table is being cleaned.
D: The book is closed. 

Đáp án bẫy là đáp án B. (Những chiếc cốc được đặt cạnh quyển sách). Trong bức ảnh có chiếc cốc, nên khi nhìn vào đáp án B bạn sẽ thấy có vẻ đúng. Tuy nhiên, chỉ có 1 chiếc cốc (số ít) nên đáp án B là sai do chủ ngữ đang là số nhiều.

➨ Mẹo tránh bẫy: Quan sát kỹ bức ảnh Cần nghe thật kĩ xem sau chủ thể có thêm “s, es” không, một dấu hiệu nữa để phân biệt số ít số nhiều là động từ theo sau nó (are là số nhiều, is là số ít,…)

Bẫy 4: Tranh có người nhưng các đáp án chỉ nói về vật

A. All of them are women.

B. There are pictures hanging on the wall.

C. The people are in the meeting room.

D. A man is standing across the others.

Đáp án bẫy là đáp án A. Đáp án này chỉ nói về vật (có nhiều bức tranh treo trên tường), nhưng không có bức tranh nào trong bức hình này cả. Đáp án này có thể khiến chúng ta mất tập trung và mất thời gian tìm kiếm “pictures” mà bị lỡ nghe mất các đáp án khác.

➨ Mẹo tránh bẫy:

  • Nên nhìn nhanh bức hình để có thể bao quát được hết các chủ thể và không bị bất ngờ khi nghe.
  • Trong lúc nghe, tập trung cao độ vào câu trả lời và nhận dạng các từ khóa có trong đáp án Loại bỏ ngay các đáp án không phù hợp

Bẫy 5: Từ có âm đọc gần giống nhau

A. The man is finding his magazines.

B. The man is sitting in front of the fireplace.

C. The man is satisfied with a fan.

D. The man is sitting beside a palace.

Đáp án bẫy: D. Hai từ fireplace (lò sưởi) và palace (cung điện) vì hai từ này có âm cuối phát âm giống nhau, nên rất dễ gây nhầm lẫn khi nghe làm các bạn chọn nhầm đáp án.

➨ Mẹo tránh bẫy:

  • Để tránh bẫy, các bạn cần nghe thật tập trung và nghe trọn vẹn cả từ.
  • Tránh bị xao nhãng và nghe thiếu các âm của từ.
  • Nắm vững phát âm để không nghe nhầm từ.

Bẫy 6: Hình có yếu tố gây sao nhãng, dễ mất tập trung, suy diễn

A. The bicycle is next to a house

B. The bicycle is against the wall

C. The bicycle is beside a pillar

D. The bicycle is hanging from the tree

Đáp án bẫy: Câu B: Cái xe đạp dựa vào tường, ở đây đúng là cái xe dựa thật nhưng không phải dựa vào tường mà dừa vào cột điện.

Câu A: Cái xe đạp bên cạnh ngôi nhà, bạn sẽ thấy trong hình đúng là có ngôi nhà, nhưng ở đây là xe đạp nằm phía trước ngôi nhà. Phải là in front of the house chứ không thể là next to được.

Câu C: Cái xe đạp treo trên cây. Tất nhiên bạn sẽ không chọn đáp án này vì không có chiếc xe đạp nào bị treo và cũng chẳng có cây nào ở đây cả.

➨ Mẹo tránh bẫy:

  • Muốn tránh bẫy này, bạn cần quan sát kỹ mọi chi tiết của bức hình trước khi nghe bằng cách luyện tập nhiều và thường xuyên.
  • Hãy nhớ kỹ, đừng bỏ qua một chi tiết nhỏ nào! Cần nghe kỹ giới từ chỉ vị trí và so sánh thật kỷ mối tương quan giữa các vật trong bức tranh với nhau.

#2: Lời khuyên dành cho bạn

Trên đây Ms Hoa đã đưa ra các bẫy thường gặp trong bài thi TOEIC Listening part 1. Tuy nhiên, với format đề mới vẫn còn rất nhiều bẫy nhỏ nữa bạn có thể gặp phải. Để đạt điểm tối đa TOEIC part 1, bạn nên học theo Phương pháp luyện nghe TOEIC Listening Part 1 và tham khảo thêm nhiều Tài liệu luyện nghe TOEIC nữa nhé!