Trong thế giới hội nhập như hiện nay, tiếng Anh ngày càng quan trọng và xuất hiện nhiều hơn ở trong trường học, môi trường công sở hay cả ngay khi đi phỏng vấn. Việc phỏng vấn bằng tiếng Anh ngày càng được nhiều công ty đa quốc gia lựa chọn làm tiêu chí để sàng lọc ra những ứng viên tốt nhất.  Vậy chìa khoá để mở cửa bước vào những công ty quốc gia không còn cách nào khác là chuẩn bị kỹ càng ngay từ bây giờ.  Hôm nay, tiếng Anh Doanh nghiệp IMAP PRO xin gửi tới quý anh chị bộ bí kíp 11 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh và hướng dẫn các anh chị trả lời chi tiết. 


 


Trong thế giới hội nhập như hiện nay, tiếng Anh ngày càng quan trọng và xuất hiện nhiều hơn ở trong trường học, môi trường công sở hay cả ngay khi đi phỏng vấn.

Việc phỏng vấn bằng tiếng Anh ngày càng được nhiều công ty đa quốc gia lựa chọn làm tiêu chí để sàng lọc ra những ứng viên tốt nhất. 

Vậy chìa khoá để mở cửa bước vào những công ty quốc gia không còn cách nào khác là chuẩn bị kỹ càng ngay từ bây giờ. 

Hôm nay, tiếng Anh Doanh nghiệp IMAP PRO xin gửi tới quý anh chị bộ bí kíp 11 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh và hướng dẫn các anh chị trả lời chi tiết. 

1.   Tell me about yourself ( Hãy giới thiệu về bản thân bạn)

Thường thì nhà tuyển dụng sẽ dành cho bạn 30 giây đến 60 giây để giới thiệu về bản thân. 

Ở phần này, bạn phải kiểm soát được thời gian và không giới thiệu lan man. Phân giới thiệu bản thân tập trung vào những ý chính, đầy đủ, ngắn gọn và súc tích nhất bao gồm : Thông tin cá nhân ( tên tuổi, sở thích) và quan trọng là hôm nay bạn đến phỏng vấn vào vị trí nào. 

Trả lời: TodayI am so glad to introduce about my self. My name is Minh. I’m 27 years old. Now, I’m living in HCM city. I have years experience as a Sales Specialist. In my free time, I like playingfootball, swimming pool and listening to music

( Ngày hôm nay, tôi rất vui khi được giới thiệu về bản thân. Tên tôi là Minh, năm nay tôi 27 tuổi. Hiện tại, tôi đang sống ở TP Hồ Chí Minh. Tôi có 3 năm kinh nghiệm làm chuyên viên bán hàng. Vào thời gian rảnh tôi chơi đá bóng, đi bơi và nghe nhạc. 

2.   What is your greatest strength? ( Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?)

Nhà tuyển dụng muốn khai thác điểm mạnh và điểm mạnh nhất của bạn, để lựa chọn ứng viên và so sánh các tiêu chí phù hợp với công việc. Lưu ý rằng, hãy chọn những điểm mạnh liên quan đến công việc và là điểm mạnh mang tính khác biệt ( tạo sự khác biệt của bạn so với ứng viên khác).

Trả lời: I can work in high PressureI can control a lot of missions in the Project effectively. I have never missed ever any deadline before. 

( Tôi có khả năng làm việc với áp lực cao. Tôi có thể kiểm soát nhiều nhiệm vụ trong dự án một cách hiệu quả và tôi chưa từng bỏ lỡ bất kỳ deadline nào trước )

3.   What is your greatest weakness? ( Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?)

Một cách để nhà tuyển dụng đánh giá tính trung thực và sự cầu tiến của bạn là hỏi về điểm yếu của bạn. 

Hãy chủ động đưa ra một vài điểm yếu một cách trung thực và chỉ rõ cách thay đổi nó để chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn là người sẵn sàng thay đổi để hoàn thiện bản thân hơn. Lưu ý không đưa ra những điểm yếu quá trầm trọng hoặc chỉ đưa ra điểm yếu mà không nêu cách khắc phục ( đây sẽ là điểm trừ rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng hoặc bạn cũng đã tự tay loại bỏ bản thân mình). 

Trả lời:  

This might be bad, but in college I found that I procrastinated a lot. I realized this problem, and I'm working on it by finishing my work ahead of schedule.

 

(Điều này có thể là xấu, nhưng ở đại học, tôi thấy rằng tôi thường hay trì hoãn. Tôi đã nhận ra vấn đề này, và tôi đang cải thiện nó bằng cách hoàn thành công việc trước thời hạn)

4.   Why do you want this job? ( Tại sao bạn muốn công việc này?)

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ quyết tâm của bạn với công việc và công ty. Hãy bày tỏ nguyện vọng của bản thân muốn cống hiến cho công ty và công việc mình ứng tuyển.

Trả lời: This job is a good fit for what I’ve been doing and enjoying throughout my career. It offers a mix of short – term projects and long – term goals. My organizational skills allow me to successfully multitask and complete both kinds of projects 

(Công việc này rất phù hợp đối với những gì tôi đã làm và mong muốn trong suốt sự nghiệp của mình. Công việc này đáp ứng một sự kết hợp của một kế hoạch ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Kỹ năng tổ chức của tôi che phép mình hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và hoàn thành các kế hoạch đề trên).

5.   What do you know about us? ( Bạn biết gì về công ty chúng tôi?)

Đây là cách để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ hiểu biết của bạn về công ty. 

Nếu bạn chẳng biết gì về công ty, thậm chí đọc sai tên công ty thì khả năng trúng tuyển của bạn gần như bằng không. 

Trả lời : I heard IMAP PRO Company - English for business has a great work environment and a place where strong contributors are rewarded. I want to work for a company with opportunities and I believe that Imap Pro Company provides these things.

 (Tôi nghe nói quý công ty Imap Pro – tiếng Anh cho doanh nghiệp có một môi trường làm việc tuyệt vời đó là nơi những người cống hiến được trân trọng( tuyên dương)

Tôi muốn làm việc cho một công ty có nhiều cơ hội và tôi tin rằng Imap Pro sẽ cung cấp cho tôi những thứ đó.)

6.   Describe a difficult work situation ( Hãy mô tả một tình huống làm việc khó khăn của bạn)

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn biết về cách xử lý vấn đề của bạn, cách bạn đối mặt với những quyết định khó khăn và giải quyết nó như thế nào. 

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là hãy chọn một tình huống khó khăn nhưng ngắn gọn tránh mất thời gian và tập trung vào tình huống thực tế. 

Trả lời:When I face a difficult decision, I often keep calm down, and think of  all problems and make the best answers ( Khi tôi phải đối mặt với một quyết định khó khăn, tôi thường giữ bình tĩnh, và suy nghĩ về tất cả các vấn đề, và đưa ra những phương án tốt nhất).

7.   What are your goals for the future? ( Mục tiêu của bạn trong tương lai là gì?)

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng đánh giá bạn về định hướng tương lai có rõ ràng hay không và cũng như đánh giá về mức độ cam kết của bạn đối với công việc. 

Vậy nên hãy nói rõ về định hướng tương lai nhưng phải phù hợp với công việc ứng tuyển hiện tại. Bạn không thể trả lời rằng : em chỉ muốn làm ở đây trong vòng 2 tháng sau đó nhảy việc thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ được chọn. 

Trả lời : My long – term goals involve sustainable growing with a company where I can continue to improve, take on additional responsibilities, and contribute for our company as much value as I can. 

(Mục tiêu dài hạn của tôi liên quan tới sự phát triển bền vững với một công ty, là nơi mà  tôi có thể tiếp tục học hỏi, đảm nhận trách nhiệm và đóng góp nhiều giá trị cho công ty chúng ta).

8.   Do you work well under Pressure ?

Đây là cách mà hầu hết các công ty đa quốc gia hay những công ty làm việc với áp lực cao yêu cầu cần có ở ứng viên. 

Họ có thể đánh giá được khả năng chịu áp lực, khả năng tổ chức công việc, sắp xếp và quản lý thời gian hiệu quả của bạn.

Trả lời : During times of pressure, I try to prioritize and plan as much as I can. After I'm organized, I really just put my head down and work hard in a smart way. I don't let the pressure affect me. So I believe I work well under pressure.

Trong những lần gặp áp lực, tôi cố gắng luôn cố gắng lập kế hoạch ưu tiên nhiều nhất có thể. Sau khi tôi sắp xếp xong, tôi vùi đầu làm việc một cách thông minh. Tôi không để áp lực ảnh hưởng đến tôi. Vì vậy tôi tin rằng tôi có thể làm việc dưới áp lực tốt.

9.   Why are you leaving your job? ( Tại sao bạn rời bỏ công việc?)

Hãy thành thật đối với câu hỏi này, nhưng tuyệt đối không được nói xấu về công ty cũ, về lãnh đạo nơi bạn đã làm việc. 

Thay vào đó, bạn nên đưa ra câu trả lời khôn ngoan những kỳ vọng về một công việc tốt trong tương lai.

Đây là câu hỏi gần như chắc chắn bạn sẽ gặp phải khi đi phỏng vấn, vậy bạn nên chuẩn bị các phương án trả lời “an toàn” nhất.

Dưới đây là một số gợi ý.

·       I’m looking for a job where I can grow with the company. (Tôi đang tìm một công việc mà mình có thể phát triển bản thân cùng công ty.)

·       I’m looking for new challenges. (Tôi muốn tìm tiếm những thách thức mới.)

·       I feel I wasn’t able to show my talents. (Tôi cảm thấy mình chưa được thể hiện hết năng lực bản thân.)

·       I’m looking for a job that suits my qualifications. (Tôi đang tìm một công việc phù hợp với trình độ chuyên môn của tôi.)

 10.                 Why should we choose you? ( Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?)

Đây là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của bạn với những ứng viên khác, để bạn tự tìm một lý do thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn. 

Hãy trả lời một cách súc tích và nên bắt đầu bằng các từ lượt kê thứ tự: thứ nhấ, thứ hai…

Trả lời: I have the savvy, experience, and superior communication ability to be an asset to your company

 ( Tôi có sự hiểu biết, kinh nghiệm và khả năng giao tiếp giỏi để trở thành một nhân viên trong công ty này)

11.                 What are your salary expectations? ( Bạn có mong đợi gì về mức lương?)

Thường đây là câu hỏi cuối cùng khi kết thúc cuộc phỏng vấn để bạn có thể tự đánh giá mức lương của mình. Đây là câu hỏi không quá khó nhưng nếu chủ quan bạn có thể thất bại trong cuộc phỏng vấn.

Thật ra nhà tuyển dụng đã có sẵn mức lương để thuê bạn nhưng họ cũng muốn lắng nghe thêm đề xuất của bạn để đánh giá xem bạn có đánh giá đúng năng lực của bản thân hay không. 

Cần khéo léo khi trả lời câu hỏi này. 

Trả lời: My salary expectations are in line with my experience and qualifications (Mức lương của tôi sẽ phù hợp với kinh nghiệm và năng lực của bản thân mình).

 

Trên đây là Top 11 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh trọng tâm và gợi ý câu trả lời hay nhất thường gặp trong phỏng vấn xin việc làm. 

Nếu muốn  lọt vào bản thân mình trở nên giá trị và luôn tự tin khi phỏng vấn tiếng Anh thì hãy nắm vững trọn bộ 11 câu hỏi mà Imap Pro chia sẻ nhé. 

Chúc các bạn sẽ luôn tự tin và chiến thắng mọi cuộc thi phỏng vấn dù có khó khăn đến mức nào.